สวัสดีครับ :D  

วันนี้จะขอมาแนะนำวิธีการเตรียมสอบทุน กพ สำหรับเรียนต่อต่างประเทศระดับปริญญาโท-เอก สำหรับบุคคลทั่วไป จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมนะครับ 

ผมสอบมาเมื่อปี 2015 ครับ การสอบทุน กพ นั้นจะมีทั้งหมด 2 รอบ รอบแรก: สอบข้อเขียน และ รอบสอง: สอบสัมภาษณ์   โดยวันนี้จะขอพูดถึงในส่วนของรอบแรกก่อนละกัน  

การสอบข้อเขียนในรอบแรกนั้นจะมีสอบ 2 รอบ คือในรอบเช้าเป็นวิชาภาษาอังกฤษ และรอบบ่ายเป็นวิชาความถนัด ความสามารถทั่วไป  

1 วิชาภาษาอังกฤษ  

สอบตั้งแต่ 9.00-11.00น. 

ข้อสอบจะมีทั้งหมด 100 ข้อ แนวข้อสอบจะคล้ายกับ TU-GET แต่ยากกว่าอย่างมีนัยสำคัญ ฮ่าๆ   โดยข้อสอบจะมีการแบ่งเป็น 3 ตอนนั่นคือ

  • ความรู้ทางคำศัพท์ (Vocabulary)  ข้อสอบจะเน้นให้หาคำที่มีความหมายใกล้เคียงกับคำที่กำหนดมาให้ในประโยค  โดยคำศัพท์ขอบอกว่าโหดพอสมควรเลยทีเดียว 50% ของคำศัพท์อยู่ใน GRE  และอีก 50% เป็น TOEFL  ดังนั้นไปท่องๆ มาด้วยก็ดี   
  • ความรู้ทางไวยากรณ์ (Grammar)  ก็คือส่วนของ Error recognition ที่จะมีประโยคมาพร้อมกับขีดเส้นใต้กลุ่มคำหรือวลี จากนั้นให้เราเลือกว่าอันไหนที่เขียนผิดตามกฎไวยากรณ์   
  • การอ่านเพื่อความเข้าใจ (Reading comprehension)  ก็คือส่วนการอ่านที่มีบทความความยาว 3-5 ย่อหน้ามาให้อ่าน ให้เราทำความเข้าใจ จับใจความ และตอบคำถามจากบทความนั้นๆ   

แนะนำให้ท่องศัพท์ไปบ้างเยอะๆ เพราะหากเรารู้ศัพท์เยอะนอกจากจะช่วยในการทำส่วนของคำศัพท์แล้วยังช่วยให้เราอ่านบทความได้เข้าใจดีขึ้นด้วยหากเจอศัพท์แปลกๆ และก็ลองฝึกทำข้อสอบจาก TU-GET, CU-TEP หรือ TOEFL อาจจะไม่เหมือนซะทีเดียว แต่ช่วยได้แน่นอน      

2 ภาษา ความถนัด และความสามารถทั่วไป  

สอบภาคบ่าย ตั้งแต่ 13.00-15.00น. 

วิชาที่สองภาษาความสามารถทั่วไป มี 100 ข้อเหมือนกัน ขอเตือนตัวใหญ่ๆ เลยว่าข้อสอบนี้เป็น SPEED TEST นะครับ คือจะต้องบริหารเวลาดีดี ละถ้าข้อไหนเห็นเวลาใช้เวลานานเกิน 1 นาที แนะนำให้เปลี่ยนไปทำข้ออื่นก่อนเลย ได้เห็นข้อสอบหมดทุกข้อยังดีกว่านะคับ 555     โดยข้อสอบจะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ

  • ความถนัด และความสามารถทั่วไป ส่วนนี้จะประกอบไปด้วย  ความสามารถทางด้านการคิดคำนวณ: คณิตศาสตร์พื้นฐาน (หาหนังสือสรุปคณิตมอต้นมอปลายมาอ่าน), อนุกรม (มีทั้งอนุกรมธรรมดา, อนุกรมที่โคตรซับซ้อนต้องมโนห้าตลบ), วิเคราะห์ข้อมูลจากตาราง กราฟ แผนภูมิ (ตัวเลขหลักล้านเลยทีเดียว เทคนิคคือให้พยายามปัดเช่น 37290 เวลานำมาคิดก็อาจจะใช่แค่ 37000) ความสามารถทางด้านเหตุผล: อุปมา อุปไมย, ตรรกศาสตร์, เงื่อนไขภาษา (บึ้มมากส่วนนี้ คือต้องมีสติและตั้งใจทำไปทีเดียว จะได้ไม่ผิดกลางทาง เพราะเป็นส่วนที่ค่อนข้างใช้เวลาหากอยากจะได้คะแนน โจทย์จะกำหนดเงื่อนไขมาประมาณ 5-15 เงื่อนไข จากนั้นเราจะต้องนำเงื่อนไขต่างๆ มาตีความไปสร้างตารางและเติมข้อมูลต่างๆ ที่ได้รู้จากเงื่อนไขหรือสามารถคาดเดาได้จากข้อมูลที่ได้มา และนำไปตอบคำถาม), เงื่อนไขสัญลักษณ์  
  • ภาษาไทย โจทย์จะเน้นเกี่ยวกับการอ่านวิเคราะห์บทความทั้งสั้นและยาว  

 

ข้อสอบส่วนตอนบ่ายจริงๆ แล้วจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ยากคือ ยากที่เราจะทำให้ทันเวลาละมีเวลามาทวนข้อสอบ เพราะโจทย์เลขนี่ให้เลขมาจำนวนเยอะมาก แบบต้องใช้เวลาคิด ดังนั้นถ้าข้อไหนเราประมาณได้ ก็ประมาณไปเลย และอย่าดูถูกข้อสอบคณิตหละ ไปท่องสูตรพื้นที่นู่นนี่ สมการนู่นนี่ที่เคยเรียนตอนมอต้น มอปลายมาให้ทั้งหมดเลยก็ดี เพราะเราไม่สามารถเดาได้ว่ามันจะเอาเรื่องไหนมาออก   ผมแนะนำให้ไปทำส่วนของบทความภาษาไทยก่อนเลยเป็นอันดับแรกเพราะถึงจะใช้เวลานานนิดหน่อยในการอ่านทำความเข้าใจ แต่อ่านแล้วคิดว่าตอบคำถามได้ไม่ยากเลย และค่อยกลับมาทำส่วนความถนัดและความสามารถทั่วไป โดยแบ่งเป็นพาร์ทละ ชั่วโมง และไม่ควรเกินจากนี้ จริงๆ แล้ว ส่วนภาษาไทยควรทำให้เสร็จในเวลาเพียงแค่ 40 นาที เพราะส่วนของคณิตศาสตร์-เงื่อนไขภาษา บลาๆ นั้น ใช้เวลาเยอะจริงๆ  ย้ำอีกครั้งว่า ข้อไหนรู้สึกว่าใช้เวลาเยอะ นั่งงมมานานละยังคิดไม่ออก ขอให้ข้าม ข้ามไปทำข้ออื่นๆ ก่อน ถ้ามีเวลาก็ค่อยกลับมาคิด ถ้าไม่มีก็อย่าลืมเดาไปด้วยนะ ฮ่าๆ   สำหรับข้อสอบเก่า ลองไปหาตามหน้ามอรามนะครับ จะมีข้อสอบเก่า กพ ขายเยอะมาก แล้วก็อาจจะฝึกทำจากข้อสอบ กพ ภาค ก. ก็ได้เช่นกัน แนะนำให้ทำข้อสอบเก่าเยอะๆ Practice makes perfect !  

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet