จังหวะชีวิต (1)

posted on 22 Aug 2014 14:26 by drpetong in Diary directory Entertainment, Diary, Idea
สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Exteen :)
วันนี้ไม่รู้อารมณ์ไหนนะ 
 
 
ก็อย่างที่หัวข้อเรื่องบอก "จังหวะชีวิต"   ผมเชื่อนะว่า ชีวิตของพวกเราทุกคน หากมามองย้อนดูแล้ว เราจะเห็นจังหวะในตัวมัน 
 
ชีวิตของเราก็เหมือนนิยายที่มีการดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ มีตัวละครใหม่ๆ เก่าๆ ผ่านเข้ามา เปลี่ยนฉากแล้วฉากเล่า และทุกนิยายมันก็จะมีจังหวะการดำเนินเรื่องของมัน อาจจะมีขึ้นบ้าง ลงบ้าง เร้าใจ สงบ หรือตื่นเต้นบ้าง แต่พอมันมารวมกันแล้ว เราจะเห็นว่ามันลงตัว และสวยงามเลยทีเดียวแหละ
 
พอลองมองย้อนกลับไปดูเส้นทางชีวิตของตัวเอง ผมก็ได้เห็น 'จังหวะ' ชีวิตของผมเช่นกัน  จังหวะในชีวิตมักถูกกำหนดด้วยความฝัน 
 
ความฝัน . . .  
 
 เราทุกคนมีความฝัน ความฝันที่อยากเป็น อยากทำสิ่งนู้นสิ่งนี้ให้ได้ แต่ถ้าเราไม่เริ่ม เราก็คงไม่ได้มันมาโดยง่ายแน่นอน 
 
ผมเองก็มีมันนะ แต่บางครั้งความฝันเราก็เปลี่ยนแปลงไปทีละนิดบ้าง ตามประสบการณ์หรือสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตเรา 
 
ถ้าถามว่าความฝันของผมคืออะไร ณ ตอนนี้หนะหรือ ผมก็คงจะตอบว่า คือการที่ได้เป็นอาจารย์หรือนักวิจัยในสาขาที่เราชอบ มีหนังสือเป็นของตัวเองซักเล่ม และก็สิ่งสำคัญนึงเลย คือผมอยากจะถ่ายทอดหรือนำเสนอเรื่องราวของผมให้คนอื่นๆ ได้รู้บ้าง  
 
นั่นแหละ ความฝันของผม ... 
 
นอกจากเรื่องเรียนแล้ว จริงๆ ผมเป็นคนชอบเขียนไดอารี่และแต่งเรื่องราวตั้งแต่เด็ก แรงบันดาลใจในการเขียนของผมมันเริ่มมาจากการที่ผมได้ไปอ่านหนังสือนิยายเล่มนึง เพราะพ่อเป็นคนซื้อมาอ่านให้ฟังทุกคืนก่อนนอน
 
หนังสือเล่มนั้นก็คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ 
 
จำได้ว่าชอบอ่านมาก แล้วก็กลายมาเป็นคนชอบอ่านหนังสือตั้งแต่นั้นมาเลย 
 
พอได้เห็นว่าเจเค โรลิ่ง เขียนเรื่องได้สนุกถึงขนาดนี้ ตอนนั้นผมก็เลยมีความคิดว่าอยากจะลองแต่งนิยายบ้าง ก็ได้ลองเขียนไปบ้าง ตอนเขียนก็สนุกดีนะ แต่ก็เขียนได้ไม่จบหรอก เพราะว่าเขียนไปก็ยืดยาว ไม่ถึงครึ่งเรื่องซักที ฮ่าๆ  ระหว่างนั้นเวลาไปเที่ยวกับครอบครัว ก็จะชอบกลับมาเขียนไดอารี่ประจำวัน บอกเล่าเรื่องราวสำคัญๆ ในแต่ละวัน
 
จนเมื่อโตมาเรื่อยๆ ก็ได้มาคลุกคลีกับโลกออนไลน์มากขึ้น ทำให้เราเห็นช่องทางที่หลากหลายในการค้นคว้าหาข้อมูล หรือทำอะไรได้มากมาย
 
ช่วงมอต้นเนี่ยเป็นช่วงที่ติดเกมส์มาก เรียกว่าเล่นเกมส์ออนไลน์ทุกชนิดเลยทีเดียว ตั้งแต่บอร์ดเกม Thai BG หมากล้อมเอย ครอสเวิร์ดเอย หมากรุกเอย ก็นัดเล่นกับเพื่อนทุกวันหลังเลิกเรียน หรือจะเป็น Maplestory, Pangya, Audition, Cabal, Ghost Online และอื่นๆ อีกมากมาย  คือเป็นพวกเล่นแล้วก็เบื่อ เลยเล่นหลายเกม ฮ่าๆ แต่ที่ติดจริงๆ แล้วเล่นมาตลอดถ้าเซริฟไม่ถูกปิดไปเสียก่อนก็คงจะยังเล่นอยู่ถึงตอนนี้ นั่นก็คือ Maplestory 
 
ช่วงนั้นเป็นเด็กติดเกมส์ขั้นรุนแรง จนทำให้เสียการเรียนไปนิดส์นึง ไปสอบแข่งขันคณิตศาสตร์ครั้งนึง คะแนนร่วงมากทีเดียว จนทำให้คิดได้ เลยบอกตัวเองว่าต้องเล่นน้อยลง แล้วกลับมาขยันอ่านหนังสือให้มากขึ้น 
 
แล้วพอได้ขึ้นมอปลาย ผมก็ได้มารู้จักกับคำว่า Blogger ตอนนั้นเกิดความสนใจมาก เพราะว่าผมก็อยากจะระบายความคิดตัวเอง เล่าเรื่องในชีวิตประจำวัน ลงไปในพื้นที่ของตัวเองดูบ้าง (ตามที่เคยอยากทำมานาน ฮ่าๆ)
 
ช่วงนั้นก็เลยลองค้นๆ หาดูตามเว็บต่างๆ ว่าเว็บเขียน Blog ดีดีที่คนไทยใช้กันคืออะไร?  Bloggang, Wordpress  และอีกหลายๆ เว็บ  แต่ก็ยังไม่ได้คิดจะเริ่ม เพราะไม่แน่ใจว่าจะดีจริงมั้ย จนมาเจอเว็บนึงที่รุ่นพี่ผมคนนึงเค้าเขียนไว้อยู่ ลองไปจิ้มๆ ดูระบบ ก็รู้สึกว่าดูใช้ง่ายดี แล้วคนก็แอคทิฟกันพอสมควร  แถมรุ่นพี่คนนั้นก็เขียนมานานแล้ว คนติดตามก็เยอะแยะ เลยเกิดแรงบันดาลใจ อยากเขียนให้ได้อย่างพี่เค้าบ้าง
และวันนั้นก็เป็นวันแรกที่ผมได้รู้จักกับ Exteen :) 
 
หลังจากที่ได้สมัครสมาชิก ก็เริ่มเห่อเขียนให้ช่วงแรกๆ เขียนทุกๆ 2 วันเลยก็ว่าได้ ส่วนใหญ่จะเป็นระบาย เรื่อยเปื่อยซะมากกว่า เพราะสมัยนั้นยังไม่ได้เล่นเฟซบุค เวลาอยากระบายอะไรก็เลยมาลงที่การเขียนบล๊อคซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ว่าจะมีใครมาคอมเม้น แสดงความคิดเห็นอะไร อยากเขียน ก็เลยเขียน ก็แค่เท่านั้น
 
ผ่านมาซักพัก ก็เริ่มไม่ได้เข้ามาเขียนแล้ว เพราะว่าเริ่มเรียนหนักงานเยอะในม.5 พอขึ้นม.6 ก็ยิ่งยุ่งเข้าไปใหญ่ เตรียมอ่านหนังสือ วางแผนเรียนต่อ จนทำให้ไม่ได้เข้ามาแตะ exteen เลย เรียกว่าลืมไปเลยว่าเคยเขียนก็ว่าได้ 555 
 
จนเมื่อผ่านพ้นช่วงม.6 ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออันแสนระทึก ว่าจะได้เรียนที่ที่อยากเรียนหรือไม่ 
 
ณ ตอนนั้น ถือว่าชีวิตแฮปปี้เลยทีเดียว เพราะได้ไปเรียนเกาหลีสมใจอยาก ที่เคยตั้งใจว่าอยากไปเรียนตั้งแต่ตอนม.4 ที่ได้มีโอกาสไปแลกเปลี่ยน 3 สัปดาห์ที่เกาหลีมา
 
ช่วงปีแรกที่เกาหลี ขอบอกว่าโหดจิงๆ ต้องปรับตัวกันเยอะมากทีเดียว ทั้งเรื่องภาษา วัฒนธรรม คนเกาหลี การทำงาน การบ้านจำนวนมาก และการสอบอันหนักหน่วง ทำให้สภาพหลังจบเทอม แทบจะเหมือนผ่านสมรภูมิรบมาก็ไม่ปาน  
 
และผมก็ยังลืมอยู่เช่นเดิมว่าเคยมีบล๊อค Exteen ที่ตัวเองเคยเขียนไว้อยู่ 
 
แต่แล้วพอขึ้นปี 2 ผมก็ได้กลับมาเยี่ยมเยียนมันอีกครั้งนึง :) 
 
To be continued . . .

Comment

Comment:

Tweet

@oandamano  ขอบคุณมากเน้อ เช่นกันคับ :)

#4 By drpetong on 2014-09-03 15:01

เป็นคล้ายๆกันเลยค่ะ อยากเขียนๆบล็อค อยากเขียนหนังสือ เคยเขียนแต่ไก็ไม่เคยจบเลยค่ะ
ไดอารี่ออนไลน์ออนไลน์ก็เคยบ้าเขียน จนตอนนี้เวปปิดไปซะแระ จนวันนี้อยากจะเริ่มเขียนใหม่ ก็มานั่งเล่นอยู่เนี่ย 55
ยังไงก็ขอให้เดินตามความฝันต่อไปนะคะ :)

#3 By - on 2014-08-31 15:02

@piyanar  ^^

#2 By drpetong on 2014-08-23 14:23

กะเก่งนะไปเกาหลี

#1 By ปิยะ99 on 2014-08-22 20:05