วัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน  Cool
 
วันนี้ก็วันที่ 31 ธันวาคม ผ่านคืนนี้ไปก็เป็นวันปีใหม่แล้วววววว 
 
ผมอยากจะใช้พื้นที่ในบล๊อกนี้สรุปถึงสิ่งต่างๆ ที่ผมได้ทำในช่วงปี 2013 และก็สิ่งที่ตั้งใจอยากจะทำในปี 2014 ละกันนะฮะ
 
จะขอสรุปเป็นเหมือน Timeline สั้นๆ ก่อนละกัน แล้วจะตามด้วยบทสรุปที่ได้จากปีนี้
 
2013

Timeline
มกราคม-เมษายน
เริ่มต้นเดือนมกราคมด้วยการไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัย Toronto ประเทศแคนาดา 4 เดือน
  บอกเลยว่านี่เป็นช่วงเวลาที่ผมได้เจอทุกอย่างใหม่ทั้งหมดดดดด  ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่ สภาพแวดล้อมใหม่ การใช้ชีวิตแบบใหม่ ทุกอย่างมันทำให้ผมได้โตขึ้นมาอีกก้าว ผมได้เรียนรู้วิธีที่จะต้องวางแผนการใช้ชีวิตคนเดียวทั้งหมด ต้องสร้างเพื่อนใหม่ทั้งหมด เหมือนตั้งต้นจากศูนย์ มันต่างกับที่ผมมาเรียนที่เกาหลี เพราะนั่นผมมากับเพื่อนเก่าตอนมอปลาย   แต่แล้วพอเราผ่านมันมาได้ มันเป็นอะไรที่ 'ฟิน' มากบ่องตงงงคับ ฮ่าๆๆๆ 
 
2 สัปดาห์ของต้นเดือนพฤษภาคม
พอจบเทอมก็ยังไม่ได้กลับไทยครับ ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ แลกเปลี่ยนที่เมกา 2 สัปดาห์ก่อน โดยจะไปฝั่ง West coast  ซึ่งที่ที่ผมได้ไปก็มี Las vegas, San diego, Los Angeles, San Francisco ฮะ เป็นการเที่ยวแบบปลดปล่อยสุดๆ ไม่มีเรื่องเรียน เรื่องงานให้ต้องคิด ต้องเครียด  :)   
 
หลังจากนั้นก็กลับไทยย อยู่บ้านนนไปเต็มๆ 3 เดือนนน จนถึงปลายเดือนสิงหา
เดือนกรกฎา ได้ไปฝึกงานที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์มาเดือนนึง ได้รู้จักพี่ๆ ที่น่ารักในแลบ และก็ได้ประสบการณ์การทำงานแบบนักวิจัยที่ไทยมามากมาย  การเป็นนักวิจัยไม่ได้น่าเบื่อหรือไส้แห้งอย่างที่หลายๆ คนคิดนะ ;) 
 
ปลายสิงหา กลับเกาหลี ไปเริ่มต้นปี 4 เทอม 1 ><
เทอมนี้ลงทั้งหมด 19 หน่วยกิต ประกอบไปด้วย วิชาภาค 3 ตัว, วิชาสังคมและภาษาอย่างละ 1, สัมมนาของภาค และก็แกรดรีเสริชหรือวิทยานิพนธ์จบบบบบบ 
เป็นเทอมที่สุดๆ งานบึ้มมากฮะ  ช่วงจะสอบกลางภาคและก่อนจะสอบปลายภาค งานเข้าจากทุกวิชามาก ไหนจะมีเขียนรายงานสองสามวิชา ทำงานนำเสนอโปรเจคของสองวิชา และต้องทำวิทยานิพนธ์อีกกกกกกกก 
แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ และเกรดก็ออกไปแล้วฮะ พอใจเลยทีเดียว :)
 
ข้อคิดประจำปี 2013

"Everything is possible if you manage the time well"
ไม่ว่างานจะเยอะ จะยากขนาดไหน  วิธีที่จะรับมือกับมันได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ต้องมาไฟลนก้น เร่งทำก่อนวันส่งงาน และอาจจะต้องทิ้งบางงานไป นั่นก็คือการจัดตารางการทำงานนั่นเอง (Time Schedule) รายละเอียดจะเอาไว้พูดในเอนทรี่หน้าละกันนะคับ  แต่ขอบอกว่าถ้าสามารถสร้างตารางการทำงานได้ การทำงานต่างๆ ให้เสร็จตรงเวลาก็ไม่ยากฮะ อันนี้ขอคอนเฟิร์ม :D
 
"Expect less and you will be happier"
ในชีวิตเรา พวกเราล้วนถูกคาดหวังด้วยคนนอกหลายๆ คน หรือแม้กระทั่งตัวเราเองก็ยังมีความคาดหวังในสิ่งๆ สิ่งหนึ่ง  การที่เราไม่คาดหวังอะไรมากๆ แต่ก็ไม่ได้น้อยจนเกินไป เมื่อผลลัพธ์ออกมาแล้วเกินความคาดหวังเรา ความสุขก็อยู่ไม่ไกลหรอกฮะ นอกจากนี้การฝึกการประเมินสมรรถภาพของเราเองให้สอดคล้องกับการความหวังก็สำคัญเช่นกัน เอาไว้คุยกันในเอนทรี่หน้าละกันนนฮะ
 
"Friends will nevery die"
ในปีนี้ทำให้รู้จัก และเข้าใจกับคำว่าเพื่อนมากขึ้น การมีเพื่อนที่ดี ที่คอยรับฟังเราในทุกๆ เรื่อง ที่คอยให้กำลังใจเราในยามที่เราทุกข์ ดีใจกับเราในยามที่เราสุข คอยสร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้เราเสมอ นั่นแหละคือสิ่งที่เรียกว่าเพื่อน เราจะดำเนินชีวิตเป็นอย่างไรในแต่ละปี นอกจากจะขึ้นกับตัวเราเองแล้ว เพื่อนก็มีส่วนช่วยไม่น้อยเลยทีเดียว  และที่สำคัญ ครอบครัว ก็ด้วย :)
 
"Harvesting experience as much as you can right now" 
วัยนี้เค้าเรียกว่าเป็น 'วัยแห่งประสบการณ์'  มีโอกาสทำอะไรก็ควรจะทำ  ยิ่งสิ่งที่พอโตๆ ไปอาจจะไม่ได้มีโอกาสทำแล้ว ยิ่งควรทำเลยยยยย  อย่าลืมว่าเวลาเดินไปเรื่อยๆ ^^  คิดอะไรได้ ถ้าไม่หนักเกินกำลังก็ทำไปเหอะ 
 
 
 
มานั่งย้อนทวนชีวิตตัวเองในปี 2013 นี้ ก็รู้สึกว่า ผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกันแฮะ 
 
แต่ทุกๆ อย่างมันผ่านมาได้ก็เพราะความตั้งใจ มุ่งมั่น และไม่ยอมแพ้ของเราเองนั่นแหละ รวมทั้งกำลังใจจากครอบครัวและเพื่อนๆ ที่ร่วมทางกันมาตลอดปี
 
จบปีนี้ก็คือเหลืออีกเทอมเดียวก็จะจบปี 4 แล้ว 
 
สำหรับปี 2014 มีอะไรที่อยากจะทำเยอะแยะ  ไม่ขออะไรมาก ขอให้เรื่องไม่ดีๆ ที่ผ่านมาถือเป็นบทเรียนให้เราได้เติบโตต่อไปในปีหน้าๆ ละกัน ส่วนเรื่องดีดีก็ขอให้คงอยู่ไว้เรื่อยๆ ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่ดีเหมือนปีนี้ละกัน :)  
 
สุขสันต์วันปีใหม่นะครับทุกคน Cool
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

@boynipan  ขอบคุณฮะ เช่นกันนะคับ :)

#2 By drpetong on 2014-01-14 09:04

Hot! Hot! Hot! Hot!

โอ้ว.. ได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมาย.. สุดยอดครับผม^^

หายไปนาน สวัสดีปีใหม่ด้วยนะครับ..

มีความสุขมากๆคร้าบบบconfused smile